Sinh viên tham gia đảm bảo an ninh trật tự trường học

Thời gian qua, Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang đã tăng cường huy động sinh viên tham gia đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) thông qua việc xây dựng các mô hình tự quản, góp phần xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh.

Ông Đoàn Xuân Nhân – Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang cho biết, trường có hơn 2.000 sinh viên đang theo học, trong đó có hơn 300 sinh viên ở nội trú trong khu ký túc xá. Nhằm đảm bảo ANTT trong trường học, cũng như khu ký túc xá để sinh viên yên tâm ăn ở, học tập, bên cạnh việc trang bị hệ thống camera an ninh giám sát ở nhiều khu vực, năm học 2021-2022, nhà trường đã thành lập mô hình “Đội tự quản sinh viên” gồm 50 sinh viên. Nhiệm vụ của đội là thường xuyên tổ chức tuần tra trong khu ký túc xá để nắm bắt tình hình ANTT, nhắc nhở sinh viên chấp hành các nội quy của ký túc xá, chú ý bảo quản tài sản. Công tác tuần tra được các thành viên trong đội thực hiện đều đặn mỗi ngày, nhờ đó tình hình ANTT trong khu nội trú của trường thời gian qua luôn đảm bảo an toàn. Em Võ Đào Đức Toàn – sinh viên năm 2 cho biết: “Em ở ký túc xá của trường đã hơn 1 năm nay. Ở đây, nhờ có Đội tự quản sinh viên đi tuần tra nhắc nhở thường xuyên, kịp thời nên không xảy ra tình trạng mất cắp tài sản. Đội tự quản cũng thường xuyên nhắc nhở chúng em chú ý trong việc sử dụng nguồn nhiệt, nguồn lửa để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy…”.

Đội tự quản sinh viên phối hợp với lực lượng bảo vệ tuần tra trong khuôn viên trường.

Bên cạnh tuần tra trong khu ký túc xá, đội còn thường xuyên phối hợp với lực lượng bảo vệ tổ chức tuần tra xung quanh khuôn viên trường để kịp thời phát hiện người lạ, kẻ gian đột nhập hoặc các trường hợp gây gổ đánh nhau làm mất ANTT. Hàng tháng, đội phối hợp với Công an phường xây dựng các thông tin tuyên truyền về ANTT cho sinh viên của trường với nhiều chủ đề khác nhau. Công tác tuyên truyền được thực hiện bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú đã góp phần nâng cao nhận thức của sinh viên trong công tác đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, đặc biệt là tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản, ma túy, tội phạm công nghệ cao…. Em Nguyễn Thị Hiền – Đội phó Đội tự quản sinh viên cho hay, mặc dù bận rộn với việc học tập nhưng các thành viên trong đội luôn hoạt động trên tinh thần tự giác và ý thức trách nhiệm cao, nỗ lực để hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ nhà trường đã giao, góp phần đảm bảo an ninh, an toàn trong trường học.

Theo ông Đoàn Xuân Nhân, từ khi thành lập Đội tự quản sinh viên, tình hình ANTT trong trường học, khu ký túc xá đã được cải thiện rõ rệt, không có các hiện tượng như: Cãi vã, đánh nhau, trộm cắp vặt hay mất xe; ý thức chấp hành các nội quy, quy định về ANTT, phòng cháy chữa cháy… của sinh viên ngày càng tốt hơn.

Không chỉ nâng cao ý thức cảnh giác cho sinh viên, việc thành lập Đội sinh viên tự quản đã khuyến khích sinh viên phát huy tinh thần xung kích, chủ động tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc. Qua đó, góp phần giúp Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang làm tốt công tác đảm bảo ANTT, tạo môi trường thuận lợi để giáo viên và sinh viên hoàn thành tốt nhiệm vụ dạy và học, đồng thời thúc đẩy phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong khối các cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường phát triển vững mạnh.

nguồn: baokhanhhoa