Nghị lực của nữ sinh viên khuyết tật

Tuy sinh ra đã bị khiếm khuyết, nhưng với ý chí, nghị lực và sự phấn đấu không ngừng, em Trần Thị Hiệp (Tổ dân phố Hòa Do 1B, phường Cam Phúc Bắc, TP. Cam Ranh) đã nỗ lực vươn lên, đỗ thủ khoa vào Trường Đại học Nha Trang trong kỳ tuyển sinh năm 2022. Ở môi trường mới, em tiếp tục cố gắng vươn lên để đạt thành tích học tập tốt.

Đỗ thủ khoa đại học

Từ khi sinh ra, nửa người bên trái của Hiệp gần như bị yếu, liệt, đôi chân yếu ớt và tay trái không thể cầm nắm. Thế nhưng, suốt 12 năm học phổ thông, Hiệp đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, trong đó có 3 năm liền đạt danh hiệu học sinh xuất sắc của Trường THPT Ngô Gia Tự (Cam Ranh). Hiệp còn từng đạt giải ba học sinh giỏi Văn cấp thành phố năm lớp 9. Hiệp chia sẻ: “Trước đây, em nghĩ rằng cuộc đời mình bất hạnh, đôi chân không lành lặn khiến cho việc di chuyển của em vô cùng khó khăn. Nhìn các bạn đồng trang lứa có thể tự do chạy nhảy, vui đùa càng khiến em tủi thân hơn. Nhưng sau này, em cảm nhận được sự yêu thương và quan tâm của thầy cô, bạn bè dành cho mình. Từ đó, em học cách chấp nhận khiếm khuyết của bản thân, coi đây là động lực để cố gắng phấn đấu nỗ lực nhiều hơn”.

Hiệp có niềm đam mê môn Toán và Tiếng Anh. Em luôn quyết tâm khẳng định mình qua kết quả học tập. Nhờ vậy, thành tích học tập của em luôn đứng trong tốp đầu của trường, lớp. Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Hiệp đã đạt được 28,5 điểm (khối D), trở thành thủ khoa Trường Đại học Nha Trang (phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT), chuyên ngành Kinh tế – Tài chính. Em được nhà trường tặng học bổng trị giá 5 triệu đồng cùng 2 khóa học tiếng Anh miễn phí, được các mạnh thường quân và Quỹ Khuyến học, khuyến tài Khánh Hòa hỗ trợ học phí suốt 4 năm đại học.

Nỗ lực từng ngày

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, bố mẹ của Hiệp làm nghề bán bánh tráng, thu nhập bấp bênh và phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Bà Lê Thị Hòa – mẹ Hiệp kể, lúc sinh ra biết con mình bị khiếm khuyết, thương con đi lại, sinh hoạt khó khăn, gia đình đã cố gắng kiếm tiền đưa Hiệp đi chạy chữa nhưng bác sĩ kết luận không thể điều trị được, chỉ dặn gia đình động viên em cố gắng vận động nhiều hơn để cải thiện sức khỏe. Tuy số phận không cho Hiệp một cơ thể lành lặn, khỏe mạnh, nhưng bù lại cho em một trí óc nhạy bén, học hỏi và tiếp thu bài vở rất nhanh. Thành tích học tập của Hiệp là niềm an ủi, động viên lớn của gia đình.

Hiệp chia sẻ: “Em chọn học ngành Kinh tế – Tài chính, một phần là do bố mẹ định hướng, phù hợp với sức khỏe, một phần cũng là ngành em yêu thích. Em luôn tự nhủ phải cố gắng nhiều hơn, nỗ lực nhiều hơn, chăm chỉ học tập để sau này có công việc ổn định, tự lo cho bản thân, phụ giúp thêm cho bố mẹ và trở thành người có ích cho xã hội”. Những ngày đầu bước chân vào đại học, sống xa nhà, em gặp không ít khó khăn. Việc thường xuyên phải đi bộ qua các giảng đường để học các môn khác nhau làm chân em đau nhức, nhưng em càng cố gắng vượt qua. Hiệp được thầy chủ nhiệm tin tưởng giao cho làm lớp trưởng và Bí thư Chi đoàn. Từ đó, em dần cởi mở hơn, hòa nhập và thích nghi được với môi trường mới. Học kỳ vừa qua, Hiệp đã đạt thành tích sinh viên giỏi và được nhận học bổng.

nguồn: baokhanhhoa.vn