NGHĨA TÌNH MƯỜI NĂM CỦA CÂU LẠC BỘ SỐNG ĐẸP

Một trong 10 mô hình được Tỉnh đoàn Quảng Ngãi công nhận và tặng bằng khen mô hình tiêu biểu cấp tỉnh trong “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2023 là mô hình Câu lạc bộ Sống đẹp của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Bình Trung (Bình Sơn, Quảng Ngãi).

133295446179028537_Ảnh 1

Mô hình Câu lạc bộ Sống đẹp của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Bình Trung (Bình Sơn) được Tỉnh đoàn Quảng Ngãi công nhận và tặng bằng khen mô hình tiêu biểu cấp tỉnh trong “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2023.

Bí thư Đoàn xã Bình Trung Huỳnh Thanh Phi cho biết, CLB Sống đẹp được Ban Thường vụ Đoàn xã tổ chức ra mắt và đi vào hoạt động từ cuối tháng 5 năm 2013, với 25 thành viên.

Mô hình thực hiện hai chương trình dành cho người yếu thế trong xã hội “Người con hiếu thảo” và “Người anh đỡ đầu”. Đây cũng là mô hình thực hiện cuộc vân động “Thanh niên sống đẹp – Sống có ích” của Trung ương Hội LHTN Việt Nam nhằm tập hợp các tầng lớp thanh niên có đạo đức tốt, có suy nghĩ và hành động cụ thể về chăm sóc sức khỏe cho người già neo đơn, người tàn tật, trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được duy trì hoạt động hiệu quả cho đến nay. Đúng mười năm gắn bó công việc thầm lặng này, không máu mủ, ruột rà gì nhưng các thành viên CLB luôn xem các cụ, các em, các cháu như những người thân, Bí thư Đoàn xã Bình Trung Huỳnh Thanh Phi cho hay. Là “Người con hiếu thảo” đối với người già neo đơn

Trong 10 năm, CLB đã nhận nuôi cơm cho 15 cụ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã, trong đó có 8 cụ đã mất, 5 cụ được bà con xung quanh giúp đỡ. Hiện nay còn 2 cụ được CLB nuôi cơm 2 buổi trưa và tối.

Anh Nguyễn Thanh Hoàng, một thành viên đã hơn 7 năm gắn liền với CLB vừa được Tỉnh đoàn Quảng Ngãi tuyên dương gương thanh niên tiên tiến cấp tỉnh năm 2023, cho hay, bên cạnh việc chăm sóc bữa ăn hằng ngày, anh và các các thành viên khác trong CLB còn thường xuyên theo dõi sức khỏe các cụ lúc trái gió trở trời, kịp thời liên hệ trạm y tế đến thăm khám, cấp phát thuốc miễn phí trong những lúc các cụ ốm đau, bệnh tật.

133295444032015392_Ảnh 2

Ông Hồ Văn Thưởng (thôn phú lễ 1, xã Bình Trung), một trong hai cụ được CLB nuôi cơm ngày 2 buổi trưa và tối.

Hằng năm, mỗi dịp “tết đến, xuân về”, CLB đã phối hợp với các chi đoàn tổ chức vệ sinh vườn tượt, trang trí nhà cửa và cùng nấu bữa cơm thân tình tạo không khí đoàn viên, ấm áp cuối năm cùng các cụ; phối hợp cùng BCH Đoàn xã, CLB “Bình Trung Yêu Thương” tổ chức gói và nấu nhiều nồi bánh tét với hơn 300 cây bánh, tổng trị giá khoảng 7,5 triệu đồng tặng các cụ ăn tết. Cùng với đó, hàng năm CLB còn phối hợp cùng Hội LHTN Việt Nam xã tổ chức chương trình “Ấm áp mùa đông” tặng áo ấm, máy sưởi và quà cho các cụ với tổng kinh phí là 22,3 triệu đồng. Thời gian qua, CLB đã vận động tiền để sửa chữa lại mái nhà và hệ thống điện thắp sáng cho các cụ, với tổng kinh phí gần 7 triệu đồng.

 

133295445545428033_Ảnh 3

Anh Nguyễn Thanh Hoàng (bìa phải) năm thứ 8 năm gắn liền với CLB Sống đẹp.

Nhưng thành quả lớn nhất mà CLB nhận được đó là niềm vui là nụ cười hạnh phúc của các cụ trong lúc tuổi già; qua đó, từ việc làm cụ thể, ý nghĩa, thiết thực, mỗi thành viên CLB càng nêu cao bổn phận, trách nhiệm của mỗi người con, cháu trong gia đình đối với ông bà, cha mẹ của mình, Chủ nhiệm CLB Sống đẹp Phạm Đình Cầu chia sẻ.

Là “Người anh đỡ đầu” đối với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Vào các dịp lễ, tết, từ các nguồn vận động và bán hoa gây quỹ, CLB Sống đẹp phối hợp cùng Đoàn xã tổ chức chương trình Xuân yêu thương tặng quà cho các em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã, tổng trị giá hơn 31 triệu đồng. Trao tặng 16 chiếc xe đạp tổng trị giá 22,4 triệu đồng cho các em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã vào dịp khai giảng năm học mới.

133295446662827125_Ảnh 4

Anh Nguyễn Thanh Hoàng, CLB Sống đẹp vừa được Tỉnh đoàn Quảng Ngãi tuyên dương gương thanh niên tiên tiến cấp tỉnh năm 2023.

Mười năm nghĩa tình, góp sức vì cộng đồng, CLB đã vận động hơn 37 tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đồng hành, hỗ trợ vật chất, tiền mặt, tổng trị giá hơn 520 triệu đồng. CLB Sống đẹp là một mô hình hoạt động của tuổi trẻ xã Bình Trung (Bình Sơn) được được các cấp, ngành ghi nhận, biểu dương vì mang lại những hiệu quả thiết thực trong việc chăm sóc người cao tuổi, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, thiết thực góp phần an sinh xã hội tại địa phương.

Nguồn: doanthanhnien.vn