THÔNG CÁO BÁO CHÍ

Về vụ việc ngộ độc tập thể tại Trường Tiểu học, THCS&THPT Ischool Nha Trang
1. Thông tin về vụ ngộ độc thực phẩm:
Ngày 17/11/2022, tại Trường Tiểu học, THCS&THPT Ischool Nha Trang (sau đây gọi tắt là Trường Ischool Nha Trang) tổ chức bữa ăn trưa cho 880 học sinh được chia làm 2 xuất: Xuất 1 ăn lúc 10 giờ 30 phút; xuất 2 ăn lúc 11 giờ 30 phút gồm các món ăn: Cơm gà+ xốt trứng; gỏi gà (gà xé + cà rốt + bắp sú+ rau răm); cánh gà chiên; canh (xương + cà rốt + cải thảo); dưa leo. Bữa ăn xế lúc 13 giờ 30 (Bánh ngọt Paparoti); Uống nước tại hệ thống lọc nước của trường. Khoảng 5 giờ sau khi ăn (vào lúc khoảng 16 giờ 30 – 17 giờ 00 ngày 17/11/2022), một số em xuất hiện các triệu chứng đau bụng, khó chịu, tiêu chảy nhiều lần, đến khoảng 22 giờ 00 ngày 17/11/2022 xuất hiện thêm triệu chứng sốt, buồn nôn, nôn. Đến 22 giờ 30 phút ngày 17/11/2022 các em được người nhà đưa đi nhập viện tại các Bệnh viện trong thành phố.
Tính đến 11 giờ 00 ngày 20/11/2022, qua báo cáo nhanh của Sở Y tế, tình hình tiếp nhận, xử trí các ca ngộ độc thực phẩm tại các đơn vị y tế, cụ thể như sau:
– Tổng số ca tiếp nhận: 600 ca
– Tổng số ca xử trí ổn định cho về theo dõi: 240 ca
– Tổng số ca nhập viện điều trị nội trú: 360 ca
– Tổng số ca xuất viện: 93 ca
– Tổng số ca đang điều trị: 266 ca, trong đó:
+ Bệnh viện đa khoa tỉnh: 86 ca
+ Bệnh viện 22-12: 53 ca
+ Bệnh viện Quân Y 87: 20 ca
+ Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec: 32 ca
+ Bệnh viện đa khoa Sài Gòn – Nha Trang: 26 ca
+ Bệnh viện đa khoa Tâm Trí: 49 ca
– Các trường hợp nặng cần theo dõi: 21 ca, cụ thể như sau:
+ Bệnh viện đa khoa tỉnh (1 ca): Không sốt, sử dụng vận mạch, không đau bụng, đi cầu phân xanh, sệt
+ Bệnh viện 22-12 (15 ca): Đa số đau bụng nhiều, đi cầu lỏng nhiều lần, sốt, công thức máu bạch cầu tăng cao, CRP tăng cao; 1 ca có dịch màng bụng, giảm tiểu cầu.
+ Bệnh viện đa khoa Tâm Trí (4 ca): Bệnh nhân tỉnh táo, sốt, đau bụng, đi ngoài phân lỏng, CRP tăng.
+ Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec (1 ca): Đã ổn định, dự kiến chuyển khoa Nhi tiếp tục theo dõi và điều trị.
– Trường hợp tử vong: 1 ca, cụ thể:
+ Họ tên: LEE ZHE XUAN Sinh năm: 2016
+ Địa chỉ: Xã Vĩnh Hiệp – Tp Nha Trang – tỉnh Khánh Hòa
Về quá trình tiếp nhận, xử trí bệnh nhân:
+ Tại Bệnh viện 22-12:
Vào viện lúc 1 giờ 32 phút ngày 18/11/2022; Tình trạng lúc vào: Nôn ói nhiều, mệt, đau bụng.
Chẩn đoán lúc vào: Viêm dạ dày ruột cấp + hạ K máu.
Xử trí: kháng sinh, bù dịch, điện giải
Chiều tối ngày 19/11/2022 bệnh nhân mệt, lơ mơ, co giật, tím, ngưng tim. Hồi sức có tim chuyển Bệnh viện đa khoa tỉnh.
Chẩn đoán lúc chuyển tuyến: Sốc nhiễm trùng/ ngộ độc thực phẩm
+ Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa:
Lúc 17 giờ 46 phút, Bệnh viện đa khoa tỉnh tiếp nhận bệnh nhân nhi do Bệnh viện 22-12 chuyển vào. Tình trạng vào viện: Lơ mơ, da trắng bệch, tụt HA 80/60mmHg, tim nhanh 180 lần/phút, tăng trương lực cơ toàn thân, co giật, khó thở. Chuyển hồi sức Nhi theo dõi, xử trí.
Xử trí tại Hồi sức Nhi: An thần, thở máy, dịch truyền, kháng sinh, vận mạch.
Đến 6 giờ 40 phút ngày 20/11/2022, trẻ li bì, sốt 39 độ, huyết áp và nhịp tim phụ thuộc vận mạch, thở máy ống nội khí quản, dấu hiệu suy đa phủ tạng, đang dùng 3 loại kháng sinh. Có chỉ định chuyển viện thành phố Hồ Chí Minh.
Lúc 8 giờ 30 phút chuyển tuyến Nhi đồng 2 thành phố Hồ Chí Minh. Tình trạng lúc chuyển: Trẻ li bì, sốt 39 độ, huyết áp 80/60mmHg, nhịp tim 180l/p, phụ thuộc vận mạch, thở máy ống nội khí quản. Thuốc: TIEMAM, Ciprobay. Dobutamin, Noradrenalin, adrenlin, dịch truyền, an thần. Nhân viên y tế đi cùng.
2. Chỉ đạo của UBND tỉnh:
Ngay khi nhận được thông tin, vào sáng sớm ngày 18/11/2022, UBND tỉnh đã có Công văn số 11385/UBND-KGVX chỉ đạo:
– Sở Y tế phối hợp với nhà trường để kiểm tra, xác định nguyên nhân ngộ độc thực phẩm, tích cực điều trị, phục hồi sức khỏe cho các em học sinh.
– Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh đã chỉ đạo theo dõi sát tình hình, tổ chức thăm hỏi, động viên, đồng thời, đôn đốc, nhắc nhở các trường trên địa bàn tỉnh, nhất là trường có tổ chức bán trú:
+ Tăng cường công tác thông tin truyền thông, giáo dục về bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm;
+ Không để các cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm cung cấp suất ăn cho học sinh; tăng cường hoạt động giám sát, phát hiện sớm nguy cơ ô nhiễm thực phẩm để cảnh báo và dự phòng.
+ Hướng dẫn, tổ chức, xây dựng mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh. Xây dựng kế hoạch, kịch bản, tổ chức ứng phó, xử lý khắc phục hậu quả với vụ ngộ độc thực phẩm lớn ở bếp ăn tập thể.
Đồng thời, trong ngày 19 và 20/11/2022, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế phải thường xuyên cập nhật, báo cáo nhanh tình hình điều trị tại các bệnh viện.
Đối với trường hợp tử vong do ngộ độc thực phẩm, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND thành phố Nha Trang tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình nạn nhân với số tiền 21 triệu đồng; Ban Giám hiệu Nhà trường đã chủ động đến nhà học sinh, an ủi, động viên phụ huynh và giúp đỡ gia đình lo các thủ tục cuối cùng cho cháu. UBND tỉnh cũng đã giao Sở Ngoại vụ phối hợp với Công an tỉnh thực hiện việc xử lý người nước ngoài tử vong trên địa bàn tỉnh đúng quy định hiện hành.
3. Về xử lý vấn đề an toàn thực phẩm tại bếp ăn nhà trường:
Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm – Sở Y tế đã tổ chức Đoàn điều tra ngộ độc thực phẩm kết hợp với địa phương, Ban Giám hiệu trường học kiểm tra thực tế việc chấp hành các quy định pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể tại trường ISchool (do Hộ kinh doanh Bùi Phúc Lam ký hợp đồng với Nhà trường). Kết quả kiểm tra: Cơ sở chấp hành các quy định pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, chưa phát hiện vi phạm về an toàn thực phẩm.
Đoàn điều tra đã lập biên bản lấy mẫu và niêm phong toàn bộ mẫu thức ăn được lưu tại cơ sở đối với thực đơn bữa ăn trưa, bữa ăn xế ngày 17/11/2022 gửi về Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm tìm nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm. Hiện đang chờ Viện Pasteur Nha Trang nuôi cấy và phân lập định danh vi khuẩn, xác định nguyên nhân độc tố. Dự kiến đến thứ Tư, ngày 23/11/2022 mới có kết quả từ phía Viện Pasteur Nha Trang.
Trung tâm Y tế thành phố Nha Trang cũng đã cho nhân viên tổng vệ sinh các khu vực trong trường, đặc biệt là khu vực bếp ăn; tiến hành khử khuẩn bằng dung dịch Chloramin B.
Trên đây là một số nội dung thông tin liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại Trường Ischool Nha Trang, Văn phòng UBND tỉnh thông báo để các cơ quan, đơn vị, địa phương, báo chí biết.