LAN TỎA GIỚI THIỆU, TUYÊN DƯƠNG VÀ NHÂN RỘNG CHUYỆN NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT TRONG THANH THIẾU NHI

Từ năm 2018 đến nay toàn Đoàn đã đăng tải, chia sẻ hơn 32.625 tin tốt, câu chuyện đẹp, góp phần lan tỏa lối sống tích cực, nhân văn đến với cộng đồng xã hội; giới thiệu 173 câu chuyện gương người tốt, việc tốt của thanh thiếu nhi tại địa phương.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến việc phát hiện người tốt, việc tốt và biểu dương, khen thưởng kịp thời để động viên, khuyến khích người khác cũng làm như vậy. Theo Bác “Người tốt ở đâu cũng có, ở bất cứ lứa tuổi, công việc nào cũng có. Việc làm của họ dù nhỏ nhưng như những giọt nước trong lành thấm dần vào lòng đất, tạo thành suối, thành sông đổ về biển lớn. Càng có nhiều người tốt, việc làm tốt thì cái xấu, cái ác càng bị lấn át, càng ít đi; cái tốt đẹp, tươi sáng càng nhiều lên. Tôn vinh những việc làm tiêu biểu, con người tiêu biểu là cách làm hiệu quả để xây dựng cuộc sống mới, ấm no, hạnh phúc”.

 

2589

Anh Đỗ Duy Nam tặng bằng khen người tốt việc tốt cho CĐ đồn biên phòng Ia Puch

Thực hiện lời dạy của Bác, thời gian qua, Đoàn TN tỉnh Gia Lai đã chú trọng việc phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng mô hình, gương điển hình tiên tiến. Cụ thể là tháng 2 năm 2018, Ban thường vụ tỉnh Đoàn Gia Lai ban hành kế hoạch số 22 về tổ chức giới thiệu, tuyên dương và nhân rộng chuyện người tốt, việc tốt của thanh thiếu nhi.

Thông qua chương trình này nhằm tăng cường công tác giáo dục, định hướng những giá trị tốt đẹp về đạo đức, lối sống cho thiếu niên, nhi đồng; lan toả hình ảnh đẹp góp phần thúc đẩy, nhân rộng gương “người tốt, việc tốt” trong thế hệ trẻ. Để công tác phát hiện, nêu gương và nhân rộng điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua đạt hiệu quả, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh đã tập trung tuyên truyền, chia sẻ tạo thành trào lưu trên mạng xã hội, cổ vũ lối sống tích cực, nhân văn, vì cộng đồng; chủ động phê phán những thói quen xấu, lạc hậu, lối sống thờ ơ, vô cảm. Xây dựng chuyên mục về thực hiện Cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” trên trang tin điện tử, trên trang facebook của tổ chức Đoàn.

Anh Nguyễn Như Quang- Phó Bí thư Huyện đoàn La Grai cho biết: Ban Thường vụ huyện đoàn La Grai luôn chú trọng công tác tuyên truyền thông qua trang facebook của huyện đoàn La Grai bằng cách đăng tải, chia sẻ, xây dựng các chuyên mục liên quan. Đồng thời chỉ đạo tổ chức cơ sở đoàn chú trọng, giới thiệu những tập thể, cá nhân tiêu biểu để Ban thường vụ huyện đoàn ra quyết định khen thưởng. Thời gian qua các các cơ sở Đoàn đã giới thiệu 24 gương về BTV huyện đoàn và khen thưởng cho 8 các nhân. Đặc biệt BTV huyện đoàn cũng đã chú trọng công tác giới thiệu các gương điển hình tiên tiến thông qua thực tiễn công tác đoàn, giới thiệu cho tỉnh đoàn 8 gương và được BTV tỉnh đoàn tặng bằng khen cho 2 gương.

 

3697

Anh Đỗ Duy Nam, Phó BT tỉnh đoàn tặng bằng khen cho VĐV Nguyễn Thị Khánh Ly đạt huy chương vàng tại Đại hội TDTT toàn quốc năm 2022

 

Từ năm 2018 đến nay toàn Đoàn đã đăng tải, chia sẻ hơn 32.625 tin tốt, câu chuyện đẹp, góp phần lan tỏa lối sống tích cực, nhân văn đến với cộng đồng xã hội. Giới thiệu 173 câu chuyện gương người tốt, việc tốt của thanh thiếu nhi tại địa phương.

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tiến hành xét chọn, tuyên dương, khen thưởng 52 câu chuyện, 64 tập thể, cá nhân có hành động, nghĩa cử cao đẹp có tính giáo dục cao đối với cộng đồng, người tốt, việc tốt. Trong đó, tiêu biểu có các gương điển hình về lối sống nhân văn, nhân đạo, nghĩa tình như ca sỹ Y Byen – Nhà hát ca múa nhạc Đam San nhận nuôi 02 thiếu nhi bị bỏ rơi; Trần Vũ – Chủ nhiệm CLB Máu Nóng, tổ chức thường xuyên, liên tục các chương trình từ thiện, hiến máu, phát cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo;… các gương có tinh thần, nghị lực vượt qua khó khăn, lan tỏa lối sống tích cực, truyền cảm hứng sống đẹp, sống có ích như cô giáo Nguyễn Lữ Thu Hồng – giáo viên Trường THCS Nghĩa Hưng, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh. Cô Hồng chia sẻ: Năm 2018 Tôi nhận bằng khen của BCH tỉnh đoàn trao tặng, tuy chỉ là một chuyện nhỏ , một việc làm nhỏ nhưng đã nhận được sự quan tâm ghi nhận rất là kịp thời từ phía các anh chị.Đối với tôi đó là một niềm vui, niềm động viên rất là lớn, tôi nghĩ rằng việc lan tỏa và nhân rộng câu chuyện những tấm gương người tốt việc tốt là một việc làm hết sức cần thiết và có ý nghĩa giúp cho các bạn trẻ tỉnh Gia Lai nói riêng và trên cả nước nói chung để có thêm động lực để có thể mỗi ngày sống tốt hơn, tích cực hơn.

Có thể thấy việc giới thiệu, tuyên dương và nhân rộng chuyện người tốt, việc tốt của thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai đã góp phần phát huy tinh thần chủ động, khả năng sáng tạo, linh hoạt của tuổi trẻ toàn tỉnh trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đồng thời, phát hiện, tôn vinh các câu chuyện người tốt, việc tốt, nghĩa cử cao đẹp của thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai trong cuộc sống đời thường, đã xuất hiện rất nhiều những tấm gương có hành động đẹp, việc làm tốt xuất phát từ những con người dám nghĩ, dám làm, sẵn sàng cống hiến để xây dựng xã hội, xây dựng quê hương Gia Lai ngày một tươi đẹp hơn. Phong trào này đã trở thành một “nét riêng” không thể thiếu trong phong trào thi đua yêu nước của tuổi trẻ Gia Lai.

Anh Đỗ Duy Nam – Phó Bí thư Tỉnh đoàn Gia Lai cho biết: Thời gian tới, Ban thường vụ tỉnh đoàn tiếp tục triển khai giai đoạn 2022 – 2027, cùng với việc tuyên dương đưa những gương điển hình trở thành những mô hình, những cách làm hay để nhân rộng, tuyên truyền, lan tỏa trên mạng xã hội và đặc biệt để cho thanh thiếu nhi Gia Lai học tập và làm theo.

Nguồn: doanthanhnien.vn